Na Joseph Zablon, Mwananchi
Posted Alhamisi,Septemba12 2013 saa 10:38 AM
Posted Alhamisi,Septemba12 2013 saa 10:38 AM
Kwa ufupi
Kito hicho ni tofauti na madini ya almasi,
dhahabu, Tanzanite, Ruby na madini mengine ambayo yanachimbwa, lakini
Lulu inatokana na wanyama jambo ambalo watu wengi hawalifahamu.
Lulu imekuwa kito cha kufikirika nchini
kwani watu wachache wanaitambua na Serikali haina mipango ya kufanya
chaza kwa ajili ya biashara.
Inaitwa Lulu kwa lugha ya Kiswahili. Kwa lugha ya
Kiingereza ni ‘Pearl’.Hicho ni kito cha thamani ambacho mara nyingi
kinakatwa, kusuguliwa na kung’arishwa kwa namna mbalimbali na kutumiwa
pamoja na madini mengine kama dhahabu au fedha na kutengenezwa mapambo
kama pete, hereni, mikufu au vikuku.
Lulu inatajwa siku nyingi kuanzia katika misahafu
ambavyo ni vitabu vitakatifu kwa waumini wa dini ya Kiislamu hadi katika
Bibilia na hadithi nyingine za kale. Nchini kuna utajiri mkubwa wa
Lulu, lakini hakuna jitihada zozote za kuvuna kito hicho cha thamani
ambacho moja ya sifa yake kuu ni kutobadilika rangi yake kwa namna
yoyote katika kipindi chote cha kudumu kwake labda iharibiwe kwa
tindikali.
Lulu ni nini?
Kito hicho ni tofauti na madini ya almasi,
dhahabu, Tanzanite, Ruby na madini mengine ambayo yanachimbwa, lakini
Lulu inatokana na wanyama jambo ambalo watu wengi hawalifahamu.
Kwa jicho la pili ni eneo lingine ambalo vijana wanaweza kujiajiri kwa wingi, lakini endapo Serikali itakuwa nyuma ya vijana.
Kulingana na takwimu mbalimbali, Lulu hupatikana
katika viumbe hai aina ya chaza ambao wanafanana na konokono wadogo na
mara nyingi wanyama hao hupatikana chini ya bahari na kwa kawaida
wanaliwa.
Tafiti mbalimbali zinabainisha kwamba watu wengi
huwakusanya chaza hao na kuwachemsha kabla ya kubomoa gamba lao na
kuitoa nyama ambayo inaliwa zaidi na watu wa makabila ya mwambao wa
Pwani na kuna ambao wanahusisha na masuala ya tiba.
Mkazi wa jijini Dar es Salaam, Shaaban Kikoti
anasema chaza wanavuliwa sana Ufukwe wa Kigamboni na wanachemshwa wakiwa
katika makopo au magaloni mbele ya jengo la Ikulu na kinamama ambao
baadaye huuza.
Anasema ingawa hakuna takwimu sahihi, lakini nyama
hiyo inahusishwa na kuongeza virutubisho mwilini na kuchochea ongezeko
la homoni ambazo zinaongeza nguvu za kiume kwa wanaume na upande
mwingine gamba la mnyama huyo hutumika kama mapambo majumbani na
kwingineko.
Mhadhiri Mwandamizi wa Kemia ya Mazingira Bahari
katika Chuo Kikuu Dar es Salaam, Idara ya Sayansi Bahari, Aviti Mmochi
anasema Lulu ni moja kati ya mazao ya bahari ambayo kama yangetumika
vizuri yangewanufaisha wakazi wa Pwani na Taifa kwa ujumla kuliko sasa.
Mtalaamu na mtafiti huyo anasema kwa kawaida chaza
ana magamba na chakula chake hukipata baada ya kuyachuja maji ambayo
kwa kawaida anayavuta baada ya kufungua na kufunga magamba yake na
wakati wa tendo hilo kuna mabaki ambayo ni chakula kwake hubakia.
Wakati mwingine mchanga unabaki ndani ya jumba lake na kumkera
na kuutengeza aina fulani ya ute na kukifungia kitu hicho ili
kisiendelee kuzunguka ndani ya mwili wake na bahati mbaya au nzuri
anasema malighafi hiyo huwa inang’aa sana.
Mmochi anasema nchini wanyama hao wanaharibiwa kwa
kuliwa na baadhi ya watu mapema kabla hawajapevuka vya kutosha na mbaya
zaidi hakuna ufugaji wa chaza uliolenga uzalishaji wa lulu tofauti na
inavyofanyika katika nchi nyingine.
“Iwapo chaza wangekuwa wanakuzwa na kuvunwa lulu
kama ilivyo katika nchi nyingine ni wazi mapambo ya plastiki kutoka
China yasingekuwa na nafasi na wananchi wangetengeneza ajira na mapato
ya Serikali yangeongezeka,” anasema mhadhiri huyo.
Serikali haina mpango
Hivi sasa Lulu imekuwa kito cha kufikirika nchini
kwa kuwa ni watu wachache ambao wanaitambua na Serikali na taasisi zake
hazina mipango ya kufanya ufugaji wa chaza kwa ajili ya biashara.
Mmochi anasema Lulu inapatikana kwa kuwafuga chaza
katika maeneo maalumu ambayo yanakuwa yamepangwa na kabla ya kufanya
uzalishaji wa lulu ni lazima uchonge kitu kulingana na mahitaji yako.
“Mtu unaweza ukakata kipande cha chupa, plastiki
kwa umbo la moyo, chozi au msalaba kisha unakipaka gundi Super Glue,”
anabainisha.
Anasema mfugaji wa chaza atamwangalia jinsi rangi
zake zilivyojipanga na kusogeza nyama zake kidogo na ukipachika kitu
hicho katika rangi anazozipenda mnyama huyo anarudishwa katika maji
kuendelea na maisha yake na kitu hicho kinamkera hivyo anazalisha ute
mwingi zaidi kukikabili.
“Ute huo hubadilika na kuwa mgumu mithili ya mfupa
katika umbo tarajiwa,” anasema. Anaeleza kwamba hatua hiyo hupitia
katika kipindi cha miezi tisa hadi mwaka mmoja kabla ya chaza kutolewa
nje ya maji.
Anasema akitolewa unavuna lulu kwa kutoa nyama
yake na jumba lake kusafishwa na kulisugua ili kupata lulu safi ambayo
inakuwa imejitengeneza kulingana na ulivyotaka na anabainisha kwamba
chaza huyo unaweza kumtoa walau mara moja kila mwezi na kuangalia jinsi
anavyoendelea.
Mmochi anasema baada ya kuisugua lulu unakata
kipande kulingana na mahitaji yako na kipande cha vipande vinavyobaki
vinatengenezwa heleni au kitu kingine cha namna hiyo.
Bei ya lulu ni kati ya Sh30,000 hadi Sh50,000 na ubora wake hubaki kama ulivyo bila kuathiriwa na kitu kingine.
Mmochi anasema wengi hawaelewi, lakini Lulu ina mwonekano na mvuto usio wa kawaida tofauti na madini mengine.
SOURCE: MWANANCHI
Mmochi anasema wengi hawaelewi, lakini Lulu ina mwonekano na mvuto usio wa kawaida tofauti na madini mengine.
SOURCE: MWANANCHI